Trang chủ / Người tiêu dùng thông minh / Phân biệt thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch

Phân biệt thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch

Nói đến thực phẩm hữu cơ rất nhiều người cho rằng đó là thực phẩm sạch. Tuy nhiên đó là một ý nghĩ sai lầm, vì thực tế thực phẩm sạch và thực phẩm organic hoàn toàn khác nhau. Cùng Forny tìm hiểu 2 sự khác biệt này nhé.

Thực phẩm sạch

Phân biệt thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch %Post Title

Theo các chuyên gia, thực phẩm sạch là thực phẩm được nuôi trồng tự nhiên nhưng vẫn được bón phân hay phun các thuốc hóa chất, hóa học. Nhưng việc sử dụng hóa chất được thực hiện đúng quy trình để sản phẩm ra thị trường chỉ còn dư lượng độc hại dưới mức cho phép, không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng cũng nhưng không ảnh hưởng đến môi trường. Vì thế chúng được gọi là sản phẩm “an toàn”.

Thực phẩm hữu cơ

Phân biệt thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch %Post Title

Trên thị trường Việt Nam thực phẩm hữu cơ Organic không còn xa lạ gì với người tiêu dùng. Nhưng nó chưa được phổ biến rộng rãi, và khá nhiều người còn mơ hồ về thực phẩm này.

Khi phỏng vấn một số người tiêu dùng thông thái về thực phẩm hữu cơ, rất nhiều người vẫn lắc đầu hoặc cho rằng đó là sản phẩm sạch thôi.

Thực tế thực phẩm hữu cơ Organic là một câu chuyện dài, không phải là những từ ngữ được truyền miệng hay được phóng đại từ những câu chữ mà nó xuất phát từ con tim của những nhà nghiên cứu thực phẩm.

Thực phẩm hữu cơ bao gồm các loại rau củ, quả, thịt, bơ sữa, mật ong được sản xuất, chế biến và trồng trọt không sử dụng bất kì hóa chất nào, hoàn toàn tự nhiên. Sản xuất thực phẩm hữu cơ đòi hỏi thực hiện trong một hệ sinh thái đảm bảo, không được gần các nhà máy công nghiệp, không gần quốc lộ, tại vùng đất nền và nguồn nước có dư lượng kim loại và các chất độc tự nhiên thấp. Nguồn nước tưới và chăn nuôi phải là nước giếng sạch, không phải nước sông hay nước suối.

Thịt sạch và thịt hữu cơ cũng có sự khác biệt rõ rệt đó là thịt hữu cơ bắt buộc là thịt từ những động vật được nuôi trong điều kiện thức ăn tiêu chuẩn, hoàn toàn tự nhiên và hữu cơ. Trong khi đó, thịt sạch không bắt buộc là sản phẩm được nuôi lớn trong điều kiện hữu cơ mà có thể cho ăn bằng nhiều nguồn thức ăn khác nhau.

Ưu và nhược điểm của thực phẩm hữu cơ:

Ưu điểm:

  • Có thể có ít thuốc trừ sâu bọ hoặc hóa chất khác.
  • Thịt động vật được nuôi trong môi trường thiên nhiên gần với con người hơn;
  • Thịt không có kháng sinh hoặc kích thích tố;
  • Áp dụng phương pháp canh tác tự nhiên để đất trở lại mầu mỡ.

Nhược điểm: 

  • Giá đắt nhiều lần hơn thực phẩm thường;
  • Dễ hư hỏng và dễ nhiễm trùng;
  • Thực phẩm nhất là rau trái khi còn tươi nom kém hấp dẫn, nhỏ con;
  • Thu hoạch mùa màng thường ít hơn và sự chăm sóc cũng công phu hơn

Hiện nay có rất nhiều thực phẩm được gắn mác hữu cơ để che mắt người tiêu dùng, vì vậy để chọn lựa được những sản phẩm tốt nhất bạn nên có lượng kiến thức nhất định cũng như hiểu rõ về từng loại thực phẩm. Nếu bạn có thắc mắc cũng như có những ý kiến góp ý thêm hãy để lại bình luận phía dưới nhé.

Xem thêm

Mua tinh dầu nghệ nguyên chất ở đâu tại tp hcm %Post Title

Mua tinh dầu nghệ nguyên chất ở đâu tại tp hcm

Tinh dầu nghệ nguyên chất mua ở đâu TP. HCM?, Làm thế nào để mua …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.