Trang chủ / Đau Dạ Dày / [phần 1/9] Lịch sử bệnh loét dạ dày tá tràng

[phần 1/9] Lịch sử bệnh loét dạ dày tá tràng

Loét dạ dày tá tràng (DDTT) là một bệnh rât thường gặp ở khắp nơi trên thế giới và là vấn đề sức khỏe mang tính toàn cầu. Loét DDTT chiếm khoảng 35% các bệnh lý về tiêu hóa. Bệnh có đặc điểm mạn tính, thường hay tái phát, có thề gây ra các biến chứng xuất huyết tiêu hoá, gây ra thủng ố loét và hẹp môn vị hoặc có thể dẫn đến thoái hoá ác tính ở dạ dày. Loét dạ dày tá tràng không chỉ phổ biến ờ nhừng nước đang phát triển mà ngay cả ở những nước phát triển. Tỷ lệ mắc bệnh loét DDTT khoảng 10 – 15% dân số thế giới và hàng năm tăng thêm khoảng 0,2%.

[phần 1/9] Lịch sử bệnh loét dạ dày tá tràng %Post Title

Lịch sử bệnh loét dạ dày tá tràng

Bệnh loét dạ dày tá tràng được biết đến từ hàng ngàn năm trước:

  • Từ thế kỷ I, Celse và Galien đã biết tới những trường họp tử vong do thủng dạ dày;
  • Vào thế ký 15, Beniviene đã mô tả bệnh loét dạ dày tá tràng;
  • Đến năm 1586, ca được mổ tử thi chứng minh loét môn vị dạ dày bởi Donatus;
  • Năm 1665, một họa sĩ ở Bolosnese là Elisabetta Sirani chết đột ngột sau một vài tháng đau bụng. Kết quả mổ tử thi cho thấy một tình trạng thủng dạ dày do ổ loét;
  • Năm 1793, Matthew Baillie – lần đầu tiên trên thê giới – đã phân loại các bệnh dạ dày như viêm cấp, loét, thủng, hẹp môn vị và loét ung thư hóa. Ở thế kỷ 18, Morgagni cho rằng bệnh xảy ra do dịch vị có acid ăn mòn thành dạ dày và các mạch máu của dạ dày;
  • Thế kỷ 19, loét tá tràng còn hiếm gặp;
  • Năm 1909, Hurt thống kê mổ từ thi trong 66 năm trước đó ờ bệnh viện Guy (Luân đôn) thấy có 77 trường hợp loét tá tràng.

Trong y văn của Pháp loét dạ dày tá tràng lần đầu tiên được mô tả bởi Cruveilhier về mặt giải phẫu và bệnh học. Cũng từ thời Cruveilhier, cụm từ “bệnh loét” để chỉ một bệnh mạn tính hay tái phát, có biếu hiện lâm sàng khác nhau kết hợp tổn thương ờ đường tiêu hóa mà chủ yếu là ờ dạ dày tá tràng.

Trong gần suốt thế kỷ 20, nhừng vấn đề liên quan nguyên nhân bệnh loét còn nhiều tranh cãi, nhưng sinh lý bệnh học bệnh loét đã có những nghiên cứu đi đến xác nhận cơ chế gây ra loét; trong đó nối bật là lý thuyết của Schwärzt năm 1910 “Không có acid thì khồng có loét”. Từ quan điếm này đã mở ra nền tảng điều trị bệnh loét theo hướng phẫu thuật cắt bỏ vùng hang và thân vị là vùng tiết ra acid dạ dày hoặc cắt dây thần kinh phế vị kích thích tiết ra acid và dịch vị và sử dụng thuốc kháng tiết acid trong một thời gian dài.

[Phần 1/9] – Lịch sử bệnh loét dạ dày tá tràng

[Phần 2/9] – Những con đường lây truyền bệnh loét dạ dày và cách hạn chế.

Xem thêm

Viêm loét dạ dày tá tràng có nguy hiểm không %Post Title

Viêm loét dạ dày tá tràng có nguy hiểm không

Viêm loét dạ dày tá tràng có nguy hiểm không không vẫn còn là thắc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.