Trang chủ / Khác / Mật ong bị đóng đường

Mật ong bị đóng đường

Có rất nhiều người cho rằng mật ong bị đóng đường là do mua phải mật ong giả, mật ong bị pha với nước đường. Nhưng sự thật cái kết tinh đó mới chính là dấu hiệu của mật ong có chất lượng cao đừng vứt đi vội vàng, trừ khi bạn muốn lãng phí thức ăn ngon.

Mật ong bị đóng đường

Hiện tượng đóng đường (kết tinh) ở mật ong là chuyển từ dạng lỏng thường thấy thành dạng rắn. Ban đầu mật ong kết tinh ở dạng hạt mịn nhỏ li ti rồi chuyển dần sang hạt nhỏ và lớn hơn. Đóng đường cũng có nhiều dạng khác nhau có thể ở đáy chai, miệng chai hoặc đôi khi cả ở phần đáy và miệng.

Mật ong nguyên chất thực ra là hỗn hợp của các loại đường và một số chất khác nữa, nhưng chủ yếu là Glucose (tỷ lệ 31%) và Fructose (tỷ lệ 38,5%). Có thể các bạn chưa biết rằng khi ở nhiệt độ 20 độ C hoặc thấp hơn thì dung dịch nước đường (70% sẽ bị bão hoà và xuất hiện những kết tinh ở đáy chai.

Thực chất mật ong bị đóng đường nhưng đặc hơn nhiều so với đường thông thường từ 75- 80% cho nên nó rất dễ dàng bị kết tinh. Hàm lượng đường glucose (khoảng 35-40%) bị tách nước và tạo thành dạng tinh thể hay còn gọi là mầm kết tinh.
Mật ong bị đóng đường %Post Title

Yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình kết tinh của mật ong:

Nhiệt độ:

 – Từ 14 – 20 độ mật ong dễ bị kết tinh nhất

– Dưới 10 độ mật không bị kết tinh mà chỉ dẻo, đặc quánh lại

– Trên 27 độ kết tinh sẽ bị tan chảy (nếu bảo quản mật ở nhiệt độ này cũng sẽ không bị kết tinh)

Ngoài ra còn các yếu tố khác như: hàm lượng nước, lượng đường fructose, phấn hoa… như đã nói trên cũng chính là yếu tố khiến mật dễ bị kết tinh.

Cách làm tan mật ong bị đóng đường 

– Nếu mật bị kết tinh dưới đáy chai: Các anh chị hãy cho chai mật ong đã bị đóng đường (kết tinh) ấy vào trong chậu, đổ nước ngập phần mật bị kết tinh.

– Nếu mật bị kết tinh ở giữa, ở miệng, hoặc toàn bộ chai: Đặt chai mật nằm ngang trong chậu, chú ý vặn chặt nắp. Đổ nước ngập chai. Thi thoảng xoay đều cho hơi nóng lan tỏa đều trong chai mật.
Hy vọng với những thông tin trên bạn có những thông tin hữu ích về mật ong, và chắc chắn rằng mật ong bị đóng đường không phải là mật ong giả cũng như sử dụng mật ong 1 đúng cách nhất. Bạn cũng có thể tham khảo cách phân biệt mật ong thật giả tại đây.

Xem thêm

Viêm loét dạ dày tá tràng có nguy hiểm không %Post Title

Viêm loét dạ dày tá tràng có nguy hiểm không

Viêm loét dạ dày tá tràng có nguy hiểm không không vẫn còn là thắc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.