Trang chủ / thông tin khác / Điều trị ung thư dạ dày bằng xạ trị

Điều trị ung thư dạ dày bằng xạ trị

Ung thư dạ dày là khi các tế bào ung thư hình thành nên tập trung ở dạ dày. Đây là một bệnh lý hết sức nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Quá trình điều trị bệnh khá khó khăn, phụ thuộc vào nhiều yếu tố, quan trọng nhất là tiến triển bệnh ở từng giai đoạn. Ngày nay, khoa học phát triển, phương pháp xạ trị là một trong những phương pháp để điều trị ung thư dạ dày. Cùng tìm hiểu điều trị ung thư dạ dày bằng xạ trị là phương pháp như thế nào nhé.

Điều trị ung thư dạ dày bằng xạ trị %Post Title

Xạ trị là phương pháp sử dụng các hạt hoặc tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư tại một khu vực cụ thể trong cơ thể.

Mục đích của việc điều trị ung thư dạ dày bằng xạ trị:

  • Trước khi phẫu thuật: phương pháp này dùng để thu nhỏ khối u nhằm hỗ trợ quá trình phẫu thuật diễn ra dễ dàng hơn. Xạ trị có thể kết hợp cùng hóa trị để hiệu quả đạt cao hơn.
  • Sau khi phẫu thuật: xạ trị có thể sử dụng để tiêu diệt phần ung thư còn sót lại rất nhỏ mà không được nhìn thấy và cắt bỏ trong khi phẫu thuật. Đặc biệt, khi kết hợp xạ trị cùng các thuốc hóa trị có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa ung thư tái phát sau phẫu thuật hoặc giúp bệnh nhân sống lâu hơn.
  • Điều trị ung thư dạ dày bằng xạ trị cũng có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư ở từng giai đoạn và giảm bớt các triệu chứng của bệnh ở giai đoạn cuối như đau, chảy máu và vấn đề về ăn uống.

Điều trị ung thư dạ dày bằng xạ trị %Post Title

Tác dụng phụ của việc điều trị ung thư dạ dày bằng xạ trị có thể gặp:

  • Vấn đề về da: người bệnh có thể thấy da đỏ nhẹ sau đó đến triệu chứng khô da và lột da trong khoảng 2 tuần đầu điều trị. Nguyên nhân của triệu chứng này là do tác dụng của phóng xạ trên các tế bào sản sinh sắc tố da.
  • Buồn nôn và nôn, tiêu chảy: các triệu chứng xảy ra sau quá trình xạ trị ở ngực có thể dẫn đến tình trạng phù nề, viêm thực quản, dạ dày. Tiêu chảy có thể dùng thuốc để điều trị được hoặc tránh các thức ăn có vị chua, cay, trái cây lạnh…
  • Mệt mỏi: do tình trạng stress, thiếu máu, các khối u làm cho hệ miễn dịch sinh ra các chất gây mệt mỏi là một phần gây ra triệu chứng này.
  • Số lượng tế bào máu thấp: là do xạ trị trên một phạm vi lớn làm nên tình trạng này, cảm thấy loạng choạng, thị lực thay đổi.

Xem thêm

Cách chèn biểu tượng cảm xúc trên status facebook 2018 %Post Title

Cách chèn biểu tượng cảm xúc trên status facebook 2018

Cách chèn biểu tượng cảm xúc trên status facebook 2018 sẽ giúp bạn có một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.