Trang chủ / thông tin khác / Đau dạ dày ho ra máu nguy hiểm đến tính mạng

Đau dạ dày ho ra máu nguy hiểm đến tính mạng

Đau dạ dày ho ra máu là căn bệnh cực kì nguy hiểm, nếu không có biện pháp xử lí kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng do mất máu quá nhiều. Do đó bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, bài viết dưới đây giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Biểu hiện đau dạ dày ho ra máu (xuất huyết dạ dày)

Biểu hiện của bệnh là nôn ra máu liên tục, bệnh nhân cũng có thể ho ra máu. Nhiều trường hợp bệnh nhân bất chợt nôn ra máu không cần báo trước có thể là máu tươi hoặc máu đen.

Đôi khi không nôn nhưng đại tiện ra máu, phân đen như bã cà phê. Trường hợp bị nặng phân loãng như nước, có màu đỏ. Nếu chảy ít máu hơn thì có thể thành cục, màu đen hoặc nâu như nhựa đường.

Ngoài 2 dấu hiệu trên bệnh nhân đau dạ dày ho ra máu còn có các triệu chứng như: cứng bụng, toát mồ hôi, tái xanh khi nôn…

Nguyên nhân gây bệnh có thể do uống quá nhiều chất gây kích thích như rượu, bia. Do căng thẳng, mệt mỏi hoặc dùng thuốc giảm đau chống viêm. Ngoài ra xuất huyết dạ dày cũng có thể gặp trên bệnh nhân có bệnh lý tăng áp lực tĩnh mạch cửa do xơ gan, ung thư dạ dày, hoặc những bệnh nhân mắc  bệnh máu chậm đông, bệnh máu chảy lâu,…

Đau dạ dày ho ra máu nguy hiểm đến tính mạng %Post Title

Tiến triển và biến chứng của đau dạ dày ho ra máu (xuất huyết dạ dày)

Tuỳ theo số lượng máu và thời gian chảy máu mà ảnh hưởng đến toàn trạng người bệnh có khác nhau.

– Nếu nhẹ, máu chảy ra ít, khoảng vài chục đến vài trăm mililit khối. Người bệnh chỉ thấy hơi mệt mỏi, không có thay đổi rõ rệt về toàn trạng, mạch, huyết áp.

– Nếu lượng máu ra nhiều trong một thời gian ngắn sẽ xuất hiện tình trạng mất máu cấp tính: Chóng mặt, hoa mắt, Vã mồ hôi, lạnh chân tay, da niêm mạc nhạt, Mạch nhanh nhỏ, khó bắt, Huyết áp hạ, Thở nhanh, có khi sốt nhẹ, Đái ít, có khi vô niệu, có khi nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

– Chảy máu ít nhưng kéo dài: tuy không gây nên tình trạng mất máu cấp tính nhưng dẫn đến tình trạng thiếu máu: da niêm mạc nhợt nhạt, nhọc mệt, suy tim do thiếu máu…

Cách sơ cứu tốt nhất là giữ bệnh nhân nằm yên trên giường ở tư thế đầu thấp chân cao, sinh hoạt ngay tại giường. Nếu cần, ủ ấm cho bệnh nhân. Sau đó gọi cấp cứu ngay lập tức hoặc đưa bệnh nhân tới bệnh viện để điều trị.

Khi bệnh nhân đã dần hồi phục thì chế độ dinh dưỡng rất quan trọng. bạn có tham khảo thêm chế độ ăn cho bệnh nhân đau dạ dày ho ra máu tại đây.

Xem thêm

Cách chèn biểu tượng cảm xúc trên status facebook 2018 %Post Title

Cách chèn biểu tượng cảm xúc trên status facebook 2018

Cách chèn biểu tượng cảm xúc trên status facebook 2018 sẽ giúp bạn có một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.