Trang chủ / thông tin khác / Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiện nay

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiện nay

Ung thư dạ dày là một bệnh lý hết sức nguy hiểm hiện nay. Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiện nay một phần đã giúp được các bệnh nhân trong việc chống lại bệnh. Cùng xem qua các phương pháp ấy nhé.

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiện nay:

Tùy vào từng bệnh nhân hoặc tình trạng bệnh mà bác sĩ có thể kết hợp 2 hoặc nhiều hơn các phương pháp để điều trị đạt hiệu quả tối đa.

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiện nay %Post Title

Phẫu thuật

Thường là một phần trong phác đồ điều trị bệnh nếu có thể phẫu thuật được. Bác sĩ sẽ cắt bỏ khối u và một phần hoặc toàn bộ dạ dày tùy vào loại ung thư và giai đoạn bệnh. Trong trường hợp khối u đã lan quá rộng không thể cắt bỏ hoàn toàn được, phẫu thuật giảm nhẹ là dạng dùng với mục tiêu giảm nhẹ hoặc ngăn ngừa triệu chứng mà không phải điều trị bệnh.

Có 3 dạng phẫu thuật ung thư dạ dày:

  • Phẫu thuật nội soi: khối u sẽ được cắt bỏ thông qua nội soi. Thường được thực hiện chỉ cho một số ung thư giai đoạn sớm, khối u chưa lan rộng.
  • Phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày: chỉ một phần của dạ dày, đôi khi cùng một phần thực quản hoặc một phần đầu của ruột non. Việc ăn uống sẽ dễ dàng hơn khi chỉ cắt bỏ một phần dạ dày. Việc phẫu thuật này nếu như ung thư chỉ khu trú ở phần thấp hơn của dạ dày gần ruột non hoặc chỉ ở phần trên của dạ dày.
  • Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày cùng với hạch lympho kế bên, đôi khi cả lách và các phần của thực quản, ruột non, tụy và các tổ chức gần đó nữa. Đoạn cuối của thực quản được nối thẳng với ruột non. Hậu phẫu, bệnh nhân chỉ ăn được từng lượng nhỏ thức ăn, vì vậy mỗi lần ăn như vậy cần ăn nhiều lần trong ngày. Đây là phương pháp được dùng khi ung thư đã xâm lấn xuyên qua thành dạ dày hoặc ung thư phần phía trên dạ dày.

Tác dụng phụ của phẫu thuật gồm chảy máu do phẫu thuật, đông máu, tổn thương các tổ chức kế bên. Còn có những tác dụng phụ khác có thể xuất hiện khi bệnh nhân phục hồi sau phẫu thuật như nôn, ợ nóng, đau bụng, tiêu chảy đặc biệt sau khi ăn, thiếu vitamin. Sau phẫu thuật, cần bổ sung cho bệnh nhân vitamin, chia các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ.

Hóa trị liệu

Là phương pháp tiêu diệt tế bào ung thư bằng hóa chất, dùng ở dạng tiêm hoặc uống. Thuốc sẽ phân bố khắp cơ thể ngay khi vừa hấp thu vào cơ thể. Hóa trị liệu giúp khối u nhỏ lại, dễ dàng trong việc loại bỏ và giúp bệnh nhân kéo dài tuổi thọ, có thể được chỉ định trước phẫu thuật. Đây là điều trị tiêu chuẩn cho một số giai đoạn bệnh ung thư.

Hóa trị liệu có thể chỉ định sau phẫu thuật nhằm tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật hoặc quá nhỏ không thể phát hiện ra được, giúp ngăn ngừa không cho ung thư quay trở lại. Hóa trị liệu thường được chỉ định cùng xạ trị sau phẫu thuật đối với ung thư dạ dày. Nó cũng có thể chỉ định như một điều trị chính cho ung thư dạ dày trong một số trường hợp ung thư đã xâm lấn tới các tổ chức xa. Nó giúp làm giảm các triệu chứng ở các bệnh nhân đặc biệt. Mỗi chu kỳ điều tri hóa trị liều kéo dài vài tuần, theo chu kỳ, mỗi đợt điều trị sẽ có một thời gian nghỉ cho cơ thể phục hồi.

Tác dụng phụ của phương pháp này nôn, buồn nôn, mất cảm thèm ăn, rụng tóc, loét miệng, tiêu chảy… Vì sử dụng hóa chất điều trị nên cũng đồng thời phá hủy các tế bào bình thường nhưng phần lớn các tác dụng phụ sẽ hết khi ngưng điều trị.

Một số hóa chất nhất định có thể gây các tác dụng phụ đặc biệt như tổn thương thần kinh hoặc tim, các bác sĩ sẽ chỉ định thêm các thuốc làm giảm nhẹ các tác dụng phụ này.

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiện nay %Post Title

Điều trị đích cho ung thư dạ dày

Thuốc điều trị đích chính là nhóm thuốc tác động vào những điểm khác biệt này và do đó chúng cũng sẽ có những tác dụng phụ khác với hóa chất. Tác dụng phụ thường nhẹ gồm tăng huyết áp, tiêu chảy và đau đầu. Có thể tác dụng phụ nặng nề hơn như chảy máu, đông máu.

Xạ trị

Phương pháp này là dùng các tia có năng lượng cao như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm khối  u nhỏ lại. Tia xạ lấy từ một máy đặt ngoài cơ thể là dạng thường dùng nhất để điều trị ung thư dạ dày. Quá trình điều trị không gây đau , mỗi lần điều trị kéo dài vài phút . Thường điều trị 5 ngày /tuần trong nhiều tuần hoặc tháng.

Tác dụng phụ là:

  • Các vấn đề về da tại chỗ chiếu xạ như viêm loét da
  • Nôn, buồn nôn
  • Tiêu chảy
  • Mệt mỏi ngay cả khi nghỉ ngơi
  • Giảm tế bào máu

Các tác dụng phụ này thường hết sau khi kết thúc điều trị. Xạ trị có thể làm tác dụng phụ của hóa chất nặng thêm.

Xem thêm

Cách chèn biểu tượng cảm xúc trên status facebook 2018 %Post Title

Cách chèn biểu tượng cảm xúc trên status facebook 2018

Cách chèn biểu tượng cảm xúc trên status facebook 2018 sẽ giúp bạn có một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.